2 พี่น้อง สู้ชีวิต อาศัยกระท่อมนา กินปลาร้า-น้ำปลาประทังชีวิต

วอนช่วยเหลือ 2 พี่น้องนครพนม ชีวิตสุดรันทด ยากจน ไร้บ้าน อาศัยในกระท่อมนาญาติ อยู่แบบอดมื้อกินมื้อ กินปลาร้า-น้ำปลา เป็นอาหารหลัก หนำซ้ำต้องเดินทางไกล ปั่น จยย. ไปโรงเรียนร่วม 3 กิโล ครูประจำชั้นรุดเยี่ยม เผย ห่วงอนาคตการศึกษา

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบให้การช่วยเหลือ สองพี่น้องยากจน หลังจากครูประจำชั้นได้ไปติดตามเยี่ยมบ้าน พบชีวิตความเป็นอยู่สุดแสนรันทด ไร้บ้านพัก อาศัยกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านอยู่อาศัย ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม ไม่มีเงินซื้ออาหาร และหาทางให้การดูแลช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน

นายสวงเดช เปิดเผยว่า ยอมรับว่าครอบครัวของเด็กทั้งสอง มีชีวิตน่าสงสารมาก พบว่า เส้นทางบ้านพักอาศัยอยู่ห่างจากหมู่บ้าน และโรงเรียนบ้านหนองเทา ประมาณ 3 กิโลเมตร ต้องเลียบเลาะผ่านป่าสวนยาง เส้นทางลำบากเป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะเป็นเส้นทางออกไปทุ่งนา

นอกจากนี้ สองพี่น้องไม่มีบ้านพักอาศัยเป็นของตนเอง อาศัยกระท่อมนาญาติอยู่ท้ายหมู่บ้าน ซึ่งทำขึ้นจากไม้เก่า ฝาผนังปิดด้วยสังกะสีพอได้บังแดดฝน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนห้องนอนใช้ผ้ากั้นพอได้นอนรวมกัน ไม่มีห้องน้ำ ต้องขับถ่ายในป่า เสื้อผ้านักเรียนที่สวมใส่ก็ได้จากชาวบ้านที่สงสารนำมาช่วยเหลือ ส่วนอาหารหลัก คือ ปลาร้า น้ำปลา มาม่า หรือเท่าที่หาได้ กินประทังชีวิต

ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญต้องการติดต่อให้การช่วยเหลือ สามารถบริจาคผ่านบัญชีกองทุน เพื่อช่วยเหลือนักเรียนยากจน โรงเรียนบ้านหนังเทา (เด็กหญิงวารุณี คุณธรรม และเด็กชายณัฐวุฒิ นิตอินทร์) ธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอศรีสงคราม เลขบัญชี 984-9916-168 หรือสามารถติดต่อสอบภามได้ที่ นางกนกฉัตร เรียมแสน ครูประจำชั้น 08-8571-0836 หรือ นายนครชัย วงษาเนาว์ ครูแนะแนว โทร. 08-2118-3415

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : thairath

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *